Tin tức sự kiện

Xin chữ đầu năm ý nghĩa gì? Chữ may mắn tết Quý Mão 2023

  • 471 lượt xem

  Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt Nam lại có tục lệ là xin chữ vào ngày đầu năm mới. Vậy tục xin chữ đầu năm có ý nghĩa gì? Những chữ mang lại may mắn cho tết Quý Mão 2023 là gì? Cùng tìm hiểu với Mạnh Hùng Express nhé.

1 Xin chữ đầu năm là gì?

  Xin chữ đầu năm là một phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam để cầu mong may mắn, bình an và phúc lộc thọ cho bản thân và gia đình. Thời xưa, để xin chữ người ta sẽ chuẩn bị một lễ nhỏ gồm trầu cau, chè thuốc mang đến nhà thầy đồ để xin chữ. Tùy từng tâm tư nguyện vọng của người xin mà thầy đồ sẽ cho chữ thích hợp. Ngoài cầu mong những điều mình mong muốn, người xin chữ còn muốn xin cái đức độ, tài năng của thầy đồ.


Ý nghĩa của chữ xin đầu năm mới

Chữ Lộc

Chữ Lộc biểu trưng cho tài lộc, là một trong những chữ được nhiều người xin vào đầu năm mới. Mọi người tặng nhau chữ lộc như là một lời chúc một năm may mắn, phát tài, phát lộc tới người nhận.


Chữ Phúc

Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, sung sướng nên thường được nhiều người xin để trang trí trong nhà.


Chữ Thọ

Chữ Thọ biểu tượng cho sự mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Mọi người thường xin chữ Thọ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, sung túc và chúc thọ ông bà, cha mẹ.


Chữ Tâm

Mọi người xin chữ Tâm với mong muốn tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, để có một cuộc sống yên bình và thanh thản.


Chữ Đức

Chữ Đức là biểu trưng cho nét đẹp và đạo đức của con người. Người xin chữ đức để răn dạy chính bản thân mình phải sống tốt, làm những điều tốt đẹp để tâm hồn được thanh thản.


Chữ Tài

Chữ Tài tượng trưng cho tài năng, người xin chữ mong muốn thành đạt trong học tập và công việc.


Chữ An 

Chữ An tượng trưng cho sự bình an. Người xin chữ An để cầu mong một cuộc sống an lành, hạnh phúc.


Chữ Nhẫn

Chữ Nhẫn là độ lượng, là sự khoan dung và bản lĩnh của con người.


Chữ Hiếu

Chữ Hiếu để thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ.


Chữ Duyên

Chữ Duyên biểu tượng cho tình yêu, duyên phận. Các bạn trẻ thường xin chữ duyên đầu năm để cầu mong sự may mắn trong tình yêu, dấu hiệu của hỷ sự.